Có Nên Nhổ Răng Khôn? Địa Chỉ Nhổ Răng Khôn Ở Hà Đông

Có nên nhổ răng khôn hay không luôn là vấn đề của nhiều người đang quan tâm. Với đặc trưng là gây đau đớn và bất tiện khi mọc do cấu trúc răng trưởng thành đã cứng và rắn hơn. Điều nay gây rất nhiều bất tiện cho cuộc sống hàng ngày. Vậy có nên nhổ răng khôn không? Câu trả lời sẽ được Nha Khoa Duy Hưng giải đáp ngay sau đây!

Tìm hiểu về răng khôn

Không giống các răng bình thường, răng khôn là loại răng đặc biệt vì thời gian phát triển cũng như những khó chịu cho chúng ta. Trước khi trả lời câu hỏi có nên nhổ răng khôn hay không, hãy cùng tìm hiểu về răng khôn nhé!

Răng khôn là gì?

Thông thường, con người có đầy đủ 32 răng. Tuy nhiên, đến độ tuổi trưởng thành, răng khôn mới bắt đầu phát triển. Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25, có thể lớn tuổi hơn. Thực chất răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Mỗi người có 4 chiếc răng khôn ở 4 phân hàm. Vào độ tuổi trương thành, xương hàm cũng ngừng tăng trưởng và xương trở nên đặc hơn, chính vì vậy việc mọc răng khôn thường gây đau đớn.

Có nên nhổ răng khôn không?

Nguyên nhân gây đau khi mọc răng khôn

Xương cứng và đặc hơn đồng thời sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Cùng với việc răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Dấu hiệu khi mọc răng khôn

Không như các răng thông thường, răng khôn mọc luôn kèm theo triệu chứng đau nhức, thậm chí cơn đau còn buốt tận óc khiến nhiều người ám ảnh. Lý do là thời điểm này, xương hàm đã phát triển ổn định và cứng hơn; nướu có bề mặt nướu dày hơn nên mỗi lần mọc răng khôn sẽ khó tránh khỏi cảm giác này.
Khi răng khôn mọc lên sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác thường sau:

 • Đau nhức hàm

Khi răng khôn bắt đầu nhú là lúc những cơn đau răng xuất hiện. Răng càng phát triển thì cơn đau càng dữ dội, kéo dài cho đến khi răng được mọc hoàn chỉnh.

 • Sưng tấy nướu

Nếu răng khôn không có đủ vị trí để mọc, mọc kẹt nên không trồi lên hết được thì phần lợi ở những vùng xung quanh sẽ phồng lên và sưng đỏ. Do đó khi đánh răng thường có hiện tượng chảy máu chân răng.

Dấu hiệu mọc răng khôn

 • Khó cử động miệng

Răng khôn mọc có thể gây sưng tấy hàm và má, khó cử động khi nói, ngáp hay nhai thức ăn

 • Sốt hoặc không

Nhiều người còn bị sốt trong quá trình mọc răng khôn. Tuy nhiên không phải tất cả đều có triệu chứng này.

Những phiền toái từ những chiếc răng khôn

Không những không có ý nghĩa đặc biệt gì mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là những cơn đau đớn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày

Mọc răng khôn ảnh hưởng đến cuộc sống

Răng khôn mọc còn có thể gây nhiều biến chứng như: viêm nhiễm, đau nhức khi bị mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân sưng, đau nhức trong miệng nên không thể nhai thức ăn. Chính vì thế gây ra nhất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Răng có liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh. Khi các triệu chứng đau răng do nhiều nguyên nhân khác đều có ảnh hưởng tới thần kinh. Đặc biệt khi mọc răng khôn, các dây thần kinh chân răng trực tiếp bị tác động nên cóó rất nhiều trường hợp đau nhức đầu khi mọc răng khôn. Trong khi các loại thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời.

Những điều phiền toán của việc mọc răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn

Khi mọc lệch, răng khôn thường gây ra tình trạng lợi trùm. Lúc này lợi bị trùm lên và khiến thức ăn bám vào kẽ giữa lợi và răng. Chính vì vậy sẽ rất khó làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn tới nhiễm trùng lợi. Biểu hiện của tình trạng này là viêm tấy quanh bề mặt răng khôn.

Hình dạng răng khôn bất thường

Với những trường hợp răng khôn mọc thằng nhưng hình dạng bất thường khiến thức ăn nhồi nhét lâu ngày sẽ gây sâu răng. Đồng thời, gây viêm nha chu cho răng bên cạnh.

Phá hủy các răng lân cận

Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài mà không khám hay can thiệp kịp thời sẽ gây phá hủy xương xung quanh chiếc răng này, điều tệ hại hơn là dễ làm xô cả hàm răng còn lại. Thực thế, hàm răng thường chỉ đủ cho 28 chiếc răng. Do vậy, răng khôn mọc lên thường dẫn tới mọc lệch và xô lấn sang răng số 7 bên cạnh. Thậm chí, nhiều trường hợp răng số 8 mọc lệch còn đâm thủng chân hoặc thân răng số 7. Từ đó, gây viêm răng số 7. Nhiều trường hợp, nếu không nhổ răng số 8 sớm còn khiến mất luôn răng số 7.

Đồng thời khi răng khôn mọc lệch kết hợp với răng số 7 tạo thành những khe giắt thức ăn. Chính vì vậy sẽ rất khó chải sạch và từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân gây sâu răng khôn và lâu ngày có thể lan sang răng số 7.

Viêm mô tế bào răng lợi

Đây một biến chứng thường thấy khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Khi viêm mô tế bào thì má sẽ phồng, da căng và sờ vào thấy đau. Đồng thời, khi này bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, há miệng đau, khó nhai nuốt hay cứng hàm hoàn toàn. Thậm chí, nếu không khắc phục sớm sẽ khiến vùng này bị bung mủ.

Có nên nhổ răng khôn không?

Phiền toái không ít nhưng không phải tự nhiên lại có những chiếc răng khôn. Chính vì vậy không hẳn tất cả các trường hợp đều phải nhổ răng khôn. Tùy vào tình trạng răng cũng như cơ thể mà việc nhổ răng khôn cần được cân nhắc. Vậy có nên nhổ răng khôn không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Do xuất hiện muộn, phải trải quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi, khiến mọi người gặp không ít đau đớn và phiền toái. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai. Bên cạnh đó nếu bạn gặp phải những trường hợp dưới đây, thì việc nhổ răng khôn là rất cần thiết:

 • Xuất hiện nang hay u có nguyên nhân do răng khôn mọc
 • Răng khôn mọc lệch, xô lấn phá hủy răng bên cạnh
 • Việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng sưng, đau, nhiễm trùng, áp xe lặp đi lặp lại.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn phát triển dài xuống. Gây loét nướu hàm đối diện; nhồi nhét thức ăn, lâu ngày sẽ dẫn đến sâu răng và ảnh hưởng mô nha chu răng kế cận.
 • Bản thân răng khôn mắc các bệnh nha chu hay sâu.
 • Nhổ răng khôn để chỉnh nha hoặc làm phục hình.

Các trường hợp cần nhổ răng khôn

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Nếu răng khôn mọc thẳng khỏe mạnh và không quá đau đớn thì bạn không cần lo lắng. Bạn không phải nhổ bỏ răng nếu răng mọc thẳng và có đủ các điều kiện như:

 • Răng hoàn toàn khỏe mạnh
 • Răng khôn có thể ăn khớp với răng đối diện
 • Răng khôn mọc đầy đủ và có thể vệ sinh hàng ngày như các răng khác

Tuy nhiên việc có nên nhổ răng khôn không còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của bạn. Chính vì thế hãy lắng nghe ý kiến của các bác sĩ/ Khi bác sĩ đã đưa ra những phân tích chi tiết, cụ thể ưu nhược điểm của mỗi giải pháp thì bạn hãy cần nhắc để đưa ra lựa chọn chính xác nhé.

Trường hợp không được phép nhổ răng khôn

Có rất nhiều trường hợp nhổ răng khôn không đủ đảm bảo sức khỏe do các bệnh lý hay bệnh nền của cơ thể bệnh nhân. Nếu bạn là một trong những đối tượng dưới đây, bạn không được tiến hành nhổ răng khôn. Một số trường hợp không được như:

 • Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp,..
 • Người mắc bệnh máu khó đông
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
 • Người mắc bệnh về thần kinh

Tự mình đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không là một quyết định không hề đúng đắn. Tốt nhất bạn nên trao đổi với nha sĩ về tình trạng răng khôn của mình để có được lời khuyên tốt nhất.

Thời điểm nào nên nhổ răng khôn?

Không có một độ tuổi nào là chính xác nào cho việc nhổ răng khôn. Tuy nhiên, tuổi càng lớn chân răng càng phát triển đầy đủ, cấu trúc xương càng cứng và trở nên khó nhổ hơn, nhất là sau 30 tuổi.

Ở một số người mọc răng khôn muộn, chính vì thế quá trình nhổ răng khôn tốn kém rất nhiều chi phí và gây nhiều đau đớn hơn. Nên tốt nhất, nếu răng của bạn không mọc quá muộn và có các dấu hiệu cần nhổ thì hãy ngay lập tức tới gặp các nha/ bác sĩ để được chuẩn đoán.

Xem ngay: Những Thời Điểm Tuyệt Đối Không Được Nhổ Răng Khôn

Một số biến chứng có thể gặp sau khi nhổ răng khôn

Thực tế, nhổ răng khôn là thủ thuật nhẹ nhàng, diễn ra nhanh chóng và không hề nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu thực hiện nhổ răng khôn ở các địa chỉ không uy tín và không tuân thủ các lưu ý sau nhổ răng khôn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dưới đây.

Chảy máu kéo dài

Thông thường, biến chứng này sẽ gặp ở những người bị rối loạn đông máu. Cũng có một số trường hợp hút thuốc lá, uống rượu bia ngay sau khi nhổ gặp tình trạng này. Hay có thể do quá trình vệ sinh không đúng cách gây xước vết thương.

Bên cạnh đó, nếu nhổ răng khôn thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn kém cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chảy máu kéo dài có thể khiến bệnh nhân bị choáng váng, buồn nôn hoặc ngất xỉu do mất nhiều máu.

Nhiễm trùng

Nguyên nhân gây ra biến chứng này thường là dụng cụ nhổ răng không đảm bảo. Hoặc có trường hợp do phòng phẫu thuật khử trùng chưa đúng tiêu chuẩn. Một lý do khác có thể do việc vệ sinh hay ăn uống sau nhổ răng khôn không khoa học. Biến chứng này khiến bệnh nhân bị đau nhức dữ dội từ 2 – 3 tuần. Chính vì thế lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín là rất quan trọng. Những biến chứng sau nhổ răng khôn

Tổn thương dây thần kinh

Biểu hiện của biến chứng này thường là ngứa ran, tê ở các khu vực lưỡi, môi, cằm và nướu. Biến chứng này thực ra không hề nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, với một số trường hợp nặng thì triệu chứng này có thể xuất hiện mãi mãi. Các bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn hầu hết đều có tinh trạng đua nhức hay buốt đầu.

Viêm xương ổ răng

Biến chứng này phụ thuộc vào cơ thể của người nhổ răng khôn. Đây là tình trạng các cục máu đông không thể hình thành sau khi nhổ răng. Đồng thời, các xương cơ, các mô và dây thần kinh cũng không được bảo vệ. Khi gặp biến chứng này, thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy đau liên tục 5 – 6 ngày. Kèm theo đó là tình trạng đau tai, hơi thở có mùi, giảm vị giác…Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Ảnh hướng tới hệ tiêu hóa

Sau khi nhổ răng khôn thường gây nhiều khó khăn cho việc nhai và ăn uống. Khi không được chăm sóc kỹ gây ra các nhiễm trùng và khó lành vết thương. Điều này đồng nghĩa với việc chức năng ăn nhai sẽ suy giảm, làm cho thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày. Lâu ngày cơ thể suy yếu do không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Đồng thời dạ dày bị quá tải khi phải hoạt động hết công suất, sinh ra nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa.

Chọn nha khoa uy tín – Giảm thiểu tối đa các biến chứng sau nhổ răng khôn

Việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín rất quan trọng cho việc nhổ răng khôn. Không chỉ tiến hành các phẫu thuật nhổ răng khôn, mà bạn còn cần được tư vấn kỹ càng trước khi quyết định. Răng có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống thần kinh chính vì thế cần hết sức đảm bảo sự an toàn. Hiện nay có rất nhiều các cơ sở nha khoa uy tín. Bên cạnh đó không ít các cơ sở kém chất lượng, vì lợi nhuận mà không tuân thủ các nguyên tắc, kỹ thuật. Gây ra những đáng tiếc cho khách hàng.

Địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Đông

Nha Khoa Duy Hưng tự hào là đơn vị nha khoa uy tín nhất Hà Đông. Với đội ngũ nha sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, đây chính là địa chỉ cam kết cho sức khỏe răng miệng của khách hàng. Không chỉ giỏi chuyên môn, các nha sĩ luôn tận tình, tư vấn kỹ càng cho khách hàng trước khi tiến hành các phương pháp phẫu thuật.

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Tại đây, các câu hỏi như có nên nhổ răng khôn hay không sẽ được các nha sĩ xem xét và khám chuyên sâu để đưa ra các lời khuyên. Cơ sở vật chất được trang bị các thiết bị hiện đại; chế độ khử trùng an toàn tuyệt đối. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Nha Khoa Duy Hưng!

Thông tin liên hệ Nha Khoa Duy Hưng:

Địa chỉ: SH09- Trung tâm thương mại The Kpark – Văn phú – Hà Đông

Website: nhakhoaduyhung.vn

Điện thoại: 0988 900 902

Email: nhakhoaquocteduyhung@gmail.com

Nha Khoa Duy Hưng luôn đồng hành cùng sức khỏe răng miệng của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn có ảnh hưởng rất lớn
rang-khon-la-gi
nguyen-nhan-sau-rang-so-8
Hotline: 024 3360 2599
SMS: 024 3360 2599 Nhắn tin Facebook Zalo: 024 3360 2599

Chat Live Facebook