Nong Hàm Là Gì? Tại Sao Lại Phải Nong Hàm Khi Niềng Răng

Nhiều trường hợp khi niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm thay vì nhổ răng đi. Mục đích để tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển. Tuy nhiên nhiều người chỉ biết mà không hiểu kỹ về phương pháp này. Vậy nong hàm là gì? Các vấn đề xung quanh phương pháp nong hàm là gì? Để biết về các điều trên thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa Duy Hưng nhé!

Nong hàm là gì?

Nong hàm là phương pháp sử dụng khí cụ để nong rộng cung hàm. Mục đích của phương pháp này là chỉnh khớp cắn, tạo sự cân đối cho 2 hàm. Đặc biệt là tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí đồng thời giúp khuôn mặt hài hòa.

Khi bạn niềng răng thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nong hàm để nới rộng diện tích vòm miệng của bạn. Và nó giúp các răng có được quá trình dịch chuyển tốt và sắp xếp thuận lợi. Để mang lại hiệu quả chỉnh nha lý tưởng. Đây cũng được xem là 1 kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhằm hạn chế việc nhổ răng khi niềng.

nong-ham-la-gi

Tại sao cần phải nong hàm khi niềng răng?

Một số trường hợp niềng răng nhưng trên cung răng không có đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển thì rất khó để có được hiệu quả như ý. Nếu sử dụng phương pháp nong hàm trong quá trình niềng răng sẽ tạo khoảng trống trên cung răng. Như vậy các răng sẽ có thể di chuyển được, việc sắp xếp sẽ thuận lợi hơn.

Nhổ răng thường được chỉ định áp dụng cho đa số các trường hợp, trong điều kiện chỉnh nha bình thường để tạo chỗ trống. Nong hàm giúp nới rộng cung hàm có thêm các khoảng trống để sắp xếp răng khi niềng, tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. Thông thường, quá trình nong hàm sẽ diễn ra từ 1 – 3 tháng.

Các trường hợp phải nong hàm khi niềng răng là gì?

Có 3 trường hợp được chỉ đinh nong hàm khi niềng răng là:

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp

Một hàm răng có từ 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ cho các răng di chuyển. Chỉ định này chỉ áp dụng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ. Để tránh trường hợp nong hàm nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa với khuôn mặt. Do đó, nhiều khả năng nên kết hợp nong hàm với nhổ răng. Hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong rộng hàm khi niềng răng.

vom-ham-khong-du-cho

Nong hàm trong trường hợp này chỉ được áp dụng với tỉ lệ nhỏ, tránh trường hợp nong hàm quá rộng có thể sẽ phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt. Với trường hợp sẽ có 2 phương pháp để có thể lựa chọn đó là:

– Kết hợp nong hàm với nhổ răng.

– Không cần nong hàm, mà chỉ cần nhổ răng.

Vòng hàm quá hẹp

Nếu vòm hàm của bạn quá hẹp thì khi niềng răng bạn sẽ được chỉ định nong rộng hàm. Vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào. Mà nó dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt.

Thông qua kết quả chụp phim và thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ xác định được sự tương quan giữa vòng hàm và cấu trúc tổng thể của cả khuôn mặt. Từ đó xác định được vòng hàm của khách hàng có bị hẹp hay không. Nếu khoảng cách từ mũi lên trán rộng, nhưng miệng lại nhỏ sẽ làm mất cân đối trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu tính độ rộng của vòm miệng từ mũi lên đến trán nhỏ, thì khuôn mặt vẫn bảo đảm được sự hài hoà và cân đối.

Chính vì thế, với trường hợp vòng hàm hẹp thì khi niềng răng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải kết hợp nong hàm để tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Khi sử dụng nong hàm trong quá trình niềng răng, bệnh nhân sẽ không cần nhổ bỏ thêm bất kỳ chiếc răng nào. Bởi nó sẽ tự tạo khoảng trống để các răng di chuyển được trên cung hàm

Hàm bị lệch, méo

Đây được coi là trường hợp phức tạp hơn so với 2 trường hợp vừa kể trên. Khi một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn về một bên người ta gọi đó là khớp cắn lệch lạc. Trường hợp này, yêu cầu bác sĩ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, sao cho tỉ lệ khuôn mặt cân đối hơn.

ham-bi-lech

Nong hàm khi niềng răng là một thủ thuật tác động đến phần xương hàm. Do đó, khi xác định có cần nong hàm hay không bệnh nhân cần phải được bác sĩ thăm khám, chụp phim toàn cảnh. Từ hình ảnh trên phim bác sĩ mới đưa ra nhận định cụ thể nhất.

Quy trình nong hàm là gì?

Quy trình nong hàm được thực hiện qua 4 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước khi niềng răng thì bạn sẽ phải thăm khám tổng quát và chụp chiếu kỹ lưỡng để xem trường hợp bạn có cần nong hàm hay không. Khi có kết quả thì bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để bạn hiểu nong hàm là gì. Bên cạnh đó là những vấn đề xung quanh nong hàm là những gì. Điều đó sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Đây là bước có thể nói là quan trọng nhất. Bởi chỉ khi lấy dấu hàm nắm được thông số chính xác, đội ngũ kỹ thuật viên mới thiết kế được khí cụ nong hàm chuẩn đến từng chi tiết, sát khít với răng. Để đảm bảo vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, lại có thể nới rộng khoảng cách răng như ý muốn.

quy-trinh-nong-ham

Bước 3: Đeo khí cụ

– Nếu là nong hàm cố định, bác sĩ chỉ việc căn chỉnh, lắp khí cụ sao cho sát khít với răng và hàm.

– Nếu là nong hàm tháo lắp, ngoài việc đeo khí cụ cho bệnh nhân, bác sĩ cần hướng dẫn họ cách sử dụng, vệ sinh tại nhà để tránh gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng.

Bước 4: Tháo khí cụ

Trong thời gian đeo khí cụ, bạn nên đến thăm khám đúng, đủ theo yêu cầu của bác sĩ. Thời gian tháo khí cụ của mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào mức độ tiến triển khoảng cách răng của từng người, xem đã đủ để bắt đầu chỉnh nha hay chưa?

Lưu ý khi đeo khí cụ nong hàm

Nếu đã hiểu nong hàm là như thế nào, ảnh hưởng của nó đến cấu trúc mặt và quá trình chỉnh nha ra sao thì bệnh nhân đặc biệt chú ý những lưu ý dưới đây của nha sĩ:

– Tránh ăn các thực phẩm cứng, dẻo

– Bệnh nhân nong hàm tháo lắp chỉ nên lấy ra khi cần thiết, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

– Mới đeo khí cụ có thể khó chịu, hơi đau, ăn nhai vướng víu, tuy nhiên đừng quá lo lắng, cảm giác đó sẽ biến mất sau 1 vài ngày.

– Đối với bệnh nhân sử dụng nong hàm tháo lắp, cần cực kỳ cẩn thận trong quá trình lấy ra và đeo vào. Tốt nhất hạn chế tối đa việc đó, đảm bảo đeo đầy đủ thời gian như bác sĩ quy định.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải, kem đánh răng có chứa Flour và nước súc miệng.

ve-sinh-rang-mieng

Bài viết trên đây Nha Khoa Duy Hưng đã cung cấp cho bạn những thông tin như nong hàm là gì? Cùng với đó là các vấn đề xung quanh nó. Mong rằng qua bài viết bạn có thể có thêm kiến thức về phương pháp nha khoa này. Chúc bạn có hàm răng đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

Chữa nhiệt miệng tại nhà
đính đá vào răng là gì
Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn có ảnh hưởng rất lớn
Hotline: 024 3360 2599
SMS: 024 3360 2599 Nhắn tin Facebook Zalo: 024 3360 2599

Chat Live Facebook