Những Thời Điểm Tuyệt Đối Không Được Nhổ Răng Khôn

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng mọc trong hàm răng. Chúng thường mọc lệch, mọc xiên hoặc mọc ngầm nên gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó mọi người thường nhổ bỏ răng khôn sớm nhất có thể. Tuy nhiên có những thời điểm tuyệt đối không được nhổ bỏ răng khôn. Bởi nếu thực hiện nhổ răng khôn trong thời điểm này thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy cùng Nha Khoa Duy Hưng tìm hiểu xem những thời điểm đó là gì và tại sao không được nhổ răng khôn ở thời điểm này nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8. Chúng là những chiếc răng mọc sau cùng và nằm phía trong cùng của hai hàm răng. Và thời điểm nó mọc là là khi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Những chiếc răng này sở dĩ được gọi là răng số 8 bởi chúng thường mọc ở vị trí cuối cùng, nằm sau răng số 7 và sát vách hàm.

rang-khon-la-gi

Vì răng khôn mọc khi hàm đã đầy đủ các răng nên không còn chỗ cho nó. Cũng chính vì thế mà nó thường bị mọc lệch lạc hay ngầm do không còn chỗ. Nên khiến chúng ta cảm thấy đau đớn và khó chịu. Độ tuổi mọc răng khôn thông thường là trong độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi.

Tại sao phải nhổ răng khôn

Có rất nhiều lý do mà bạn nên nhổ răng khôn. Cụ thể có thể kể đến 4 lý do như sau:

– Mọc răng khôn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu xảy ra tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không được nhổ bỏ sớm sẽ gây ra các biến chứng. Cụ thể biến chứng là viêm lợi trùm, nhiễm trùng nướu. Nghiêm trọng hơn sẽ làm hỏng các chiếc răng kế cận.

thoi-diem-khong-duoc-nho-rang-khon

– Răng khôn dễ bị sâu răng. Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng, khuất sâu trong cung hàm nên khi vệ sinh thường không được chú ý. Đồng thời vị trí này rất dễ bị giắt thức ăn trong lúc ăn nhai. Nên sẽ dễ tích tụ nhiều vi khuẩn. Lâu dần sẽ dẫn đến sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

– Răng khôn gây sưng đau. Răng khôn nằm sâu bên trong cung hàm. Và để mọc lên được chúng phải phá vỡ lớp mô nướu khá dày bên trên và chính điều đó đã khiến nướu sưng đau, tấy đỏ.

– Thời gian mọc răng khôn kéo dài. Do răng khôn mọc sau cùng nên thường không còn đủ chỗ trống sẽ bị mắc kẹt lại dưới mô nướu. Và dẫn đến tình trạng mọc răng khôn kéo dài và gây nhiều đau đớn. Đến giai đoạn nghiêm trọng chúng sẽ khiến bạn không thể ăn nhai và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Răng khôn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống thường ngày, vì vậy việc nhổ răng khôn là rất cần thiết và thực hiện càng sớm càng tốt.

Những thời điểm tuyệt đối không được nhổ răng khôn

Mặc dù răng khôn không mang lại tác dụng gì cho chức năng cắn nhai cũng như thẩm mỹ cho hàm răng. Và nó thường được bác sĩ chỉ định nhổ đi. Tuy nhiên có những thời điểm mà bạn tuyệt đối không được nhổ răng khôn vì nó sẽ gây nguy hiểm. Dưới đây là những thời điểm đó:

Phụ nữ đang mang thai

Khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể sẽ bị xáo trộn. Nên nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nhổ răng. Hơn nữa, việc nhổ răng lúc này có nguy cơ viêm nhiễm cao, tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, người mang bầu cũng nên chú ý đến việc dùng thuốc giảm đau khi nhổ răng khôn. Và chỉ nên nhổ răng khôn nếu có chỉ định của bác sĩ.

phu-nu-mang-thai

Người đang bị viêm lợi – Thời điểm không được nhổ răng khôn

Khi thăm khám nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định mức độ nghiêm trọng của răng khôn mọc lệch. Đồng thời đánh giá trường hợp của bạn có thể nhổ răng khôn hay không. Trong trường hợp mắc bệnh viêm lợi thì bác sĩ sẽ chỉ định không nhổ răng khôn. Vì tình trạng viêm nhiễm sẽ trở nên nặng hơn và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Người đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Khi đến kỳ kinh nguyệt, hormone của phụ nữ sẽ tăng cao. Điều này dễ gây ra các bệnh lý răng miệng như hôi miệng, viêm răng lợi,…Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nhổ răng khôn, nó có thể gây viêm nhiễm răng lợi, thậm chí làm mất máu nhiều hơn.

Người mới ốm dậy – Thời điểm tuyệt đối không nhổ răng khôn

Lúc này, cơ thể mới hồi phục, hệ miễn dịch vẫn còn yếu làm giảm khả năng đông máu. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục vết thương khi nhổ, gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt, sức chịu đau của người ốm rất kém, cơ thể dễ bị suy kiệt nên nếu thực hiện nhổ răng khôn có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

nguoi-om

Khi nào nên nhổ răng không

Bên trên là những thời điểm tuyệt đối không nên nhổ răng khôn. Còn dưới đây là những trường hợp bạn nên nhổ răng sâu:

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, dự báo sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Nha Khoa Duy Hưng đã chia sẻ cho bạn những thời điểm tuyệt đối không được nhổ răng khôn. Nếu bạn đang ở một trong những thời điểm trên thì tuyệt đối không được nhổ răng khôn để tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc về răng khôn thì bạn có thể về răng khôn hãy liên hệ với Nha Khoa Duy Hưng. Các bác sĩ sẽ giải đáp nhanh nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

Có nên nhổ răng khôn không?
Chữa nhiệt miệng tại nhà
đính đá vào răng là gì
Hotline: 024 3360 2599
SMS: 024 3360 2599 Nhắn tin Facebook Zalo: 024 3360 2599

Chat Live Facebook